Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Giám sát hỗ trợ chuyên môn hoạt động quản lý, cấp phát thuốc Methadone tại cơ sở điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadon huyện Nguyên Bình.

Để Triển khai có hiệu quả việc quản lý, cấp phát thuốc Methadone tại cơ sở điều trị nghiện chất ngày 25/01/2024 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức giám sát hỗ trợ các hoạt động chuyên môn tại cơ sở Methadon- Trung tâm y tế huyện Nguyên Bình.

Đoàn giám sát đã tiến hành kiểm tra hệ thống hồ sơ, bệnh án, sổ sách theo dõi quản lý thuốc, giao nhận thuốc Methadon hàng ngày, mở kho thuốc xuất đầu ngày và cuối ngày, các kỹ thuật chuyên môn về điều trị Methadone; công tác tư vấn, khám và làm các xét nghiệm cho người bệnh.Tình hình triển khai Kế hoạch đáp ứng Y tế công cộng với chùm lây nhiễm HIV tại huyện Nguyên Bình, công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ tại cơ sở điều trị Methadone; cơ sở điều trị ARV.

Qua giám sát, đoàn đánh giá cao cơ sở điều trị trong việc triển khai các hoạt động, đặc biệt việc thực hiện quy trình tiếp nhận đơn xin tham gia điều trị, công tác tư vấn, khám và điều trị cho bệnh nhân theo đúng quy trình. Việc tiếp nhận, bảo quản thuốc Methadone tại các cơ sở cũng thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế.

Công tác Triển khai Kế hoạch đáp ứng Y tế công cộng với chùm lây nhiễm HIV tại huyện Nguyên Bình đã được thực hiện. Cụ thể: Triển khai cơ sở điều trị HIV/AIDS tại Trạm Y tế xã Mai Long. Số bệnh nhân đang điều trị thuốc ARV qua nguồn bảo hiểm y tế hiện tại 34 bệnh nhân. 104 người đã được tiếp cận tư vấn về cách phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ tại các cơ sở điều trị.

Tính đến hết 31/12/2023 cơ sở Methadon Nguyên Bình Xét nghiệm chất dạng thuốc phiện cho bệnh nhân điều trị 226 lượt. Xét nghiệm HIV cho bệnh nhân đang điều trị 51 lần. xét nghiệm HbsAg, HCV cho bệnh nhân điều trị 47 lần.

Quá trình theo dõi đánh giá những bệnh nhân đang điều trị Methadone tại  cơ sở, các bệnh nhân có sức khỏe ổn định, tỷ lệ viêm gan B,C không tăng và không có trường hợp nhiễm mới HIV tại cơ sở điều trị.