XÃ MINH TÂM NGUYÊN BÌNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH “ MỞ RỘNG QUY MÔ VỆ SINH VÀ NƯỚC SẠCH NÔNG THÔN DỰA TRÊN KẾT QUẢ” VAY VỐN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI NĂM 2020

Sáng ngày 11/11/2020, Ủy ban nhân dân xã Minh Tâm phối hợp với trạm y tế xã Minh Tâm tổ chức hội nghị triển khai chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” vay vốn ngân hàng thế giới năm 2020.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Đảng Ủy, UBND, đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể  của xã, Trung tâm y tế huyện, Ban giám hiệu Trường học, Trạm y tế xã, trưởng xóm, y tế thôn bản của các xóm

Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” vay vốn ngân hàng thế giới năm 2020 đã được triển khai thực hiện tại huyện Nguyên Bình giai đoạn 2016-2019 xã Minh Tâm từ năm 2017. Chương trình gồm 3 hợp phần: cấp nước nông thôn; vệ sinh môi trường nông thôn; nâng cao năng lực truyền thông.

Với mục tiêu của chương trình  nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của người dân nông thôn, cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân, tăng cường tỷ lệ người dân được tiếp cận bền vững với nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh.

Xã được đầu tư xây dựng mới cải tạo công trình cấp nước sinh hoạt và vệ suinh toàn xã với tổng số 10/10 xóm đạt 100 %.  Năm 2016  tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh tại xã 210/370 đạt 57%.  Năm 2017 tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh 240/371 hộ đạt 65,4%.  Năm 2018 tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh 262 hộ/ 371 đạt 71%. Tháng 5 năm 2019 thực hiện kiểm đếm xác nhận xã Minh Tâm đạt tiêu chí vệ sinh toàn xã 100% xóm đã thực hiện truyền thông thay đổi hành vi. 10/10 xóm hoàn thành tiêu chí của chương trình.

Thời gian tới Xã Minh Tâm tổ chức hội thi vệ sinh tại xã và duy trì xã đạt vệ sinh toàn xã.

Nông Lý – Quỳnh Hoa