Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình Tập huấn phòng ngừa sự cố y khoa và định hướng chẩn đoán, xử trí một số tình huống cấp cứu thường gặp.

Ngày 24/5/2024 Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình tổ chức lớp Tập huấn phòng ngừa sự cố y khoa và định hướng chẩn đoán, xử trí một số tình huống cấp cứu thường gặp theo Thông tư số 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2028 của Bộ trưởng Bộ Y tế . Tham gia buổi tập huấn có 34 viên chức là các Bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh  và kỹ thuật viên Y đến từ các khoa phòng thuộc Trung tâm Y tế huyện

anh tin bai

Bác sĩ CKI Nông Thị Thùy Dung triển khai Thông tư số 43/2018/TT-BYT

Thực hiện kế hoạch số 176KH-TTYT ngày 22/5/2024 của Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình, báo cáo viên Bác sĩ CKI Nông Thị Thùy Dung đã triển khai các nội dung theo Thông tư số 43/2018/TT-BYT: Nguyên tắc phòng ngừa sự cố y khoa, Báo cáo và ghi nhận sự cố y khoa, danh mục phân loại sự cố như Phân loại sự cố y khoa theo mức độ tổn thương, sự cố y khoa nghiêm trọng, sự cố y khoa trong phẫu thuật,  sự cố do trang thiết bị.  sự cố liên quan đến quản lý người bệnh, sự cố liên quan đến chăm sóc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, sự cố do môi trường, sự cố được cho là phạm tội hình sự…

Các viên chức đã trao đổi về các tình huống thực tế, đặt các câu hỏi về cách phân loại, nhận diện sự cố y khoa, sự cố sắp xảy ra cũng như cách phòng ngừa. Bên cạnh đó cũng nên giữ bí mật, ẩn danh tính của cá nhân hay khoa phòng báo cáo sự cố y khoa. Nên phân công cá nhân, khoa, phòng làm đầu mối có quyền tra cứu và báo cáo sự cố y khoa. Để động viên cho việc tự nguyện phát hiện và báo cáo sự cố y khoa.

anh tin bai

Báo cáo viên Bác sĩ CKI Hà Thị Phương Thảo triển khai các nội dung cơ bản khi xử trí cấp cứu sốc, tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, cấp cứu bệnh nhân suy hô hấp…Nguyên tắc người bị sốc, biểu hiện của sốc và sơ cứu người bị sốc; Nguyên tắc người bị suy hô hấp, biểu hiện của suy hô hấp và sơ cứu người bị suy hô hấp. Đặc biệt quan trọng là khi tiếp nhận bệnh nhân vào cấp cứu.

Thông qua lớp tập huấn đã trang bị thêm nhiều kiến thưc về sự cố y khoa và cách phòng ngừa cho các viên chức y tế tham dự nhằm hạn chế sự cố y khoa có thể xẩy ra tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh . Với mục đích làm giảm thời gian điều trị tại cơ sở y tế, hạn chế ở mức thấp nhất số người bệnh tử vong do sự cố y khoa .