Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng tập huấn về tư vấn xét nghiệm HIV và kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc HIV cho nhân viên y tế thôn bản tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nguyên Bình năm 2023

Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng  tập huấn về tư vấn xét nghiệm HIV và kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc HIV cho nhân viên y tế thôn bản tại các xã, thị trấn trên địa bàn

huyện Nguyên Bình năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 3405/KH-KSBT ngày 07 tháng 12 năm 2023  của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng về Kế hoạch tập huấn tư vấn, xét nghiệm  HIV và kỹ thuật  xét nghiệm sàng lọc HIV cho nhân viên y tế thôn bản các xã, thị trấn tại các địa bàn trọng điểm; Thực hiện công văn số 2215/CV-TTYT ngày 12 tháng 12 năm 2023 của Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình về việc  tập huấn tư vấn, xét nghiệm  HIV và kỹ thuật  xét nghiệm sàng lọc HIV cho nhân viên y tế thôn bản.

Ngày 25-26/12/2023 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình tổ chức lớp tập huấn tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS tại Trung tâm Y tế huyện thành phần tham dự gốm có: Bác sỹ: Quách Hồng Sỹ -Trưởng khoa phòng, chống HIV/AIDS-Lao; Cử nhân: Lưu Thị Thu Hằng- Phó Trưởng khoa Xét nghiệm Chẩn đoán hình ảnh Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng tham dự có 40 học viên là nhân viên y tế thôn bản các xã, thị trấn tại các địa bàn trọng điểm của huyện Nguyên Bình.

Ảnh lớp tập huấn Tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS

Lớp tập huấn triển khai một số nội dung cơ bản: Tổng quan về tình hình dịch HIV/AIDS nói chung và tình hình dịch  HIV/AIDS nói riêng tại địa phương;  Tổng quan về  tư vấn, xét nghiệm  HIV và kỹ thuật  xét nghiệm sàng lọc HIV; Hướng dẫn tư vấn phòng chống HIV/AIDS tại cơ sở, kiến thức cơ bản về HIV?AIDS, kỹ năng thực hành tư vấn xét nghiệm HIV, Quy trình và nội dung tư vấn xét nghiệm HIV, các chính sách pháp luật liên quan đến tư vấn xét nghiệm HIV. Trong đó xác định đối tượng xét nghiệm HIV: người nghiện ma túy, gái mại dâm, đối tượng phụ nữ mang thai với người nhiễm HIV, trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, nam tình dục đồng giới, vợ/chồng, ban tình người nhiễm HIV,.. Lợi ích của tư vấn xét nghiệm HIV, kiến thức cơ bản về dự phòng lây nhiễm HIV. Ngoài ra để thực hiện kỹ thuật xét nghiêm bằng Test nhanh HIV cần phải thực hiện đúng quy trình xét nghiệm và tư vấn xét nghiệm những người nhiễm để hỗ trợ người nhiễm HIV tiếp cận với dịch vụ chăm sóc, điều trị  bằng thuốc ARV và làm giảm lây nhiễm HIV cộng đồng.

Ảnh quang cảnh lớp tập huấn Tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tại Trung tâm y tế huyện Nguyên Bình

Qua lớp tập huấn các học viên có kỹ năng tư vấn, cung cấp thông tin liên quan đến xét nghiệm HIV phù hợp với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao theo quy định và có khả năng thực hiện thực hành xét nghiệm sàng lọc HIV và tư vấn khách hàng đến khám và điều trị dự phòng lây nhiễm HIV.

Riêng về phần lý thuyết các học viên được làm bài kiểm tra kiến thức cơ bản về HIV/AIDS trước và sau khi tập huấn,  về thực hành còn được thực hành tư vấn tình huống đóng vai, thảo luận nhóm, thực hành quy trình  xét nghiệm HIV . Lớp tập huấn gúp nâng cao chất lượng hoạt động  tư vấn xét nghiệm HIV tại các xã, thị trấn thuộc địa bàn trọng điểm của huyện Nguyên Bình tiến tới từng bước đẩy lùi dịch HIV/AIDS tại địa phương.