Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình phát động phong trào Ngày Vệ sinh tay Thế giới năm 2024

Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình phát động phong trào Ngày

Vệ sinh tay Thế giới năm 2024

 

Nhằm nâng cao nhận thức và thực hành vệ sinh tay của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh góp phần làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện trong Bệnh viện.

anh tin bai
 

Ảnh ký cam kết phát động phong trào “Vệ sinh tay” năm 2024 hưởng ứng ngày

Vệ sinh tay Thế giới 05/5 của Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình

 

Thực hiện Kế hoạch số 148/KH-TTYT ngày 26 tháng 4 năm 2024 về kế hoạch hoạch phát động phong trào “Vệ sinh tay” năm 2024. Ngày 07/5/2024 Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình phát động phong trào “Vệ sinh tay” năm 2024 hưởng ứng ngày Vệ sinh tay Thế giới 05/5 với chủ đề “BẢO VỆ SỰ SỐNG: HÃY RỬA TAY”.

Thời điểm “Vệ sinh tay”:

1. Trước khi tiếp xúc với người bệnh                                  

2. Trước khi làm thủ thuật vô trùng                                    

3. Sau khi phơi nhiễm với dịch tiết của bệnh nhân.                                  

4. Sau khi tiếp xúc với người bệnh                                      

5. Sau khi tiếp xúc với vật dung xung quanh bệnh nhân

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe, đều có thể phòng ngừa được thông qua thực hành vệ sinh tay tốt. Vệ sinh tay có thể ngăn ngừa tới 50% các bệnh nhiễm trùng mắc phải, có thể tránh được trong quá trình chăm sóc sức khỏe và tiết kiệm kinh tế trung bình gấp 15 lần chi phí thực hiện .

Vệ sinh tay không chỉ là cách đơn giản và hiệu quả để ngăn ngừa các vấn đề nhiễm trùng, mà còn mang ý nghĩa về mặt kinh tế.  Chia sẻ cách rửa tay đúng–Ngăn cản mầm bệnh lây lan“, WHO mong muốn thúc đẩy việc nâng cao kiến thức và hành vi liên quan đến vệ sinh tay, từ đó giúp thực hành rửa tay đúng cách, đồng thời biến điều này thành một thói quen tốt đối với mọi người.

QUY TRÌNH RỬA TAY 6  BƯỚC CỦA CÁN BỘ Y TẾ

Bước 1: Chà hai lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay này vào lòng bàn tay kia

Bước 5: Chà ngón tay cái ngón tay cái của bàn tay kia và ngược lại

Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại

Từ bước 1 đến bước 6: Thực hiện mỗi bước 5 lần, bàn tay phải khô khi lấy cồn, không rửa lại tay bằng nước, không lau khô.

anh tin bai
 

Ảnh thực hành các bước “Vệ sinh tay” tại lễ phát động phong trào “Vệ sinh tay” năm 2024 hưởng ứng ngày Vệ sinh tay Thế giới 05/5 Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình

Tăng cường công tác đổi mới và hiệu quả, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và hành vi rửa tay của nhân viên y tế. Đồng thời, thực hành phòng chống nhiễm khuẩn, vệ sinh tay, cũng được WHO đặc biệt khuyến khích. Những hành động thiết thực này đã chứng minh thành công trong việc ngăn ngừa .

Không ngừng nâng cao năng lực và kiến thức của nhân viên y tế thông qua các chương trình đào tạo đổi mới, nhằm đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện luôn ở mức tốt nhất. Bên cạnh việc hưởng ứng Ngày Rửa Tay Thế Giới còn áp dụng nhiều phương pháp để “vệ sinh tay đúng cách” trở thành hành động thân thuộc với toàn thể nhân viên, bệnh nhân và người nhà người bệnh.

Nếu chỉ rửa tay qua loa, vi khuẩn vẫn sẽ bám trên bàn tay và âm thầm tấn công vào cơ thể chúng ta. Tốt nhất áp dụng quy trình rửa tay thường quy như Bộ Y tế hướng dẫn. Nhìn chung, cách vệ sinh tay khá đơn giản, chúng ta chỉ cần thao tác cẩn thận và tỉ mỉ để có thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn dính trên da. Quy trình rửa tay thường quy cụ thể như sau:

Bước 1: Sử dụng nước sạch để làm ướt bàn tay, sau đó tạo bọt xà phòng và bôi lên tay. Chà 2 lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Chà lòng tay này lên mu bàn tay, kẽ ngón tay kia. Bạn nên hãy chú ý thao tác chậm và kỹ để vi khuẩn tại các kẽ bàn tay được loại bỏ nhé

Bước 3: Chà hai lòng bàn tay với nhau, làm sạch các kẽ ngón tay, đây là nơi vi khuẩn tập trung tương đối nhiều. Vì vậy các bạn cần quan tâm vệ sinh cẩn thận khu vực này.

Bước 4: Chà mặt ngoài của các ngón tay với nhau

Bước 5: Vệ sinh các đầu ngón tay

Bước 6: Chà đầu ngón tay vào lòng bàn tay, thực hiện 2 bên tương tự nhau. Rửa lại tay bằng nước sạch, sử dụng khăn mềm và sạch để lau khô tay.

Hành động "vệ sinh tay sạch" thành câu chuyện "không của riêng ai" và đưa Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5-5 tiếp cận sâu rộng hơn đến đông đảo mọi người. Vì vậy, dù là ai, đang làm công việc gì, sinh sống ở đâu… hãy ghi nhớ và duy trì thói quen vệ sinh tay để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả những người xung quanh.

 

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập