Tập huấn quản lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình

Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình đã tổ chức lớp tập huấn cho 20 viên chức là các bác sỹ, điều dưỡng đại diện các khoa, phòng và khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, tổ hộ lý thuộc Trung tâm Y tế huyện.

Tại buổi tập huấn các viên chức đã được cập nhật các nội dung sau:

* Phân loại chất thải lây nhiễm gồm:

- Chất thải lây nhiễm sắc nhọn thì bỏ vào trong thùng hoặc hộp kháng thủng và có màu vàng.

- Chất thải lây nhiễm không sắc nhọn thì bỏ vào trong thùng có lót túi và có màu vàng.

- Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao thì bỏ vào trong thùng có lót túi và có màu vàng.

- Chất thải Giải phẫu thì bỏ vào trong 2 lần túi hoặc trong thùng  có lót túi và có màu vàng.

- Chất thải lây nhiễm dạng lỏng thì chứa trong túi kín hoặc dung cụ lưu chứa chất lỏng và có nắp đậy kín.

* Phân loại chất thải nguy hại không lây nhiễm gồm:

- Chất thải nguy hại không lây nhiễm ở dạng rắn thì đựng trong túi hoặc thùng có lót túi và có màu đen.

- Chất thải nguy hại không lây nhiễm ở dạng lỏng thì chứa trong dụng cụ lưu chứa dạng lỏng có nắp đậy kín, có mã, tên loại chất thải lưu chứa.

* Phân loại chất thải rắn thông thường gồm:

- Chất thải rắn thông thường không sử dụng để tái chế thì đựng trong túi hoặc thùng có lót túi và có màu xanh. Chất thải sắc nhọn thì đựng trong dụng cụ kháng thủng

- Chất thải rắn thông thường  sử dụng để tái chế thì đựng trong túi hoặc thùng có lót túi và có màu trắng.

* Phân loại chất thải lỏng không nguy hại: thì chứa trong dụng cụ đựng chất thải lỏng có nắp đậy kín, có tên loại chất thải lưu chứa.

* Công tác thu gom chất thải: phải thực hiện nghiêm ngặt theo thông tư 20/2021/TT-BYT ngày 26/11/2021 của Bộ Y tế quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế; thông tư 21/2021/TT-BYT ngày 26/11/2021 của Bộ Y tế quy định vệ sinh trong mai táng, hỏa táng; Công văn số 388/PCBTN ngày 30/01/2022 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng về việc quản lý xử lý vỏ lọ vắc xin phòng Covid-19;

Qua tập huấn nhằm tăng cường nâng cao ý thức, trách nhiệm cho viên chức, người lao động  tại Trung tâm y tế huyện trong thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế; vệ sinh trong mai táng -hỏa táng và quản lý xử lý vỏ lọ vắc xin trong phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.