Ngày 22 tháng 10 năm 2023 tại hội trường Ủy ban nhân dân huyện Nguyên Bình tổ chức Đại hội Hội Đông Y huyện Nguyên Bình, nhiệm kỳ 2023 – 2028 tới dự Đại hội có đồng chí: Nông Hữu Lương – Chủ tịch Hội Đông Y tỉnh Cao Bằng đến tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Tham dự Đại hội Hội Đông y huyện Nguyên Bình có đại biểu lãnh đạo huyện, đồng chí: Dương Hiển Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự và đại biểu là đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan, Trưởng Trạm Y tế, hội viên Hội Đông y huyện Nguyên Bình.

Đại hội đánh giá quá trình hoạt động Hội Đông Y huyện Nguyên Bình, nhiệm kỳ 2018-2023 nêu lên được những thuận lợi và khó khăn trong nhiệm kỳ vừa qua, tiếp tục khắc phục hạn chế, giúp nhiệm kỳ tới có những giải pháp phù hợp thực hiện công tác Hội nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành Hội Đông Y huyện Nguyên Bình, nhiệm kỳ 2023 – 2028, với tinh thần dân chủ, sáng suốt lựa chọn người có uy tín, có phẩm chất đạo đức,… Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành, nhiệm kỳ 2023 – 2028 gồm 11 đồng chí, đã bầu đồng chí: Bàn Thị Đào – giữ chức vụ Chủ tịch Hội Đông Y huyện Nguyên Bình, nhiệm kỳ 2023 – 2028 trong đó có các chức danh Phó Chủ tịch, thư ký, trưởng Ban Kiểm tra Hội cũng được đại hội bầu ra.

Phát biểu Chỉ đạo tại Đại hội đồng chí: Nông Hữu Lương - Chủ tịch Hội Đông Y tỉnh Cao Bằng đề nghị Ban chấp hành Hội Đông y huyện Nguyên Bình trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo các thành viên đẩy mạnh triển khai công tác Hội. Thực hiện nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Đông y huyện Nguyên Bình, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đại hội đã đề ra 10 chỉ tiêu:

1. Thành lập 01 Phòng chẩn trị Đông y cấp huyện.

2. 100% Trạm y tế xã, thị trấn có cán bộ có trình độ chuyên môn về YDHCT.

3. Tỷ lệ khám, chữa bệnh bằng YDHCT: Tuyến huyện đạt >25%; tuyến xã đạt >35%.

4. Tỷ lệ sử dụng thuốc YDHCT: Tuyến huyện đạt >25%; tuyến xã đạt >35%.

5. Trên 70% Trạm Y tế xã, thị trấn và bệnh viện tuyến huyện có vườn thuốc nam chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; trên 40% các hộ gia đình hội viên lương y, lương Dược có vườn thuốc nam.

6. Trên 70% số Trạm Y tế xã đạt tiêu chí quốc gia y tế có tiêu chí YDHCT.

7. 100% cán bộ y tế xã, thị trấn được tập huấn bồi dưỡng chuyên môn về YDHCT.

8. Trên 30% hội viên Lương y có giấy phép hành nghề đông y, đông dược và hành nghề đúng pháp luật Nhà nước.

9. Hằng năm tổ chức Hội nghị kế thừa, sưu tầm các bài thuốc hay, cây thuốc quý.

10. Tăng cường công tác kiện toàn, củng cố tổ chức Hội các cấp và phát triển hội viên theo đúng tiêu chí của Hội Đông y tỉnh Cao Bằng: từng bước nâng cao chất lượng hoạt động Hội. Phấn đấu có 5 hội viên là Lương y đạt điển hình tiên tiến.

Căn cứ vào Nghị quyết, Đại hội giao cho Ban Chấp hành Hội Đông Y huyện Nguyên Bình và Hội Đông Y các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động của Hội, nhiệm kỳ 2023 – 2028.