Hoạt động giám sát Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2024 trên địa bàn huyện Nguyên Bình

Hoạt động giám sát Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2024

trên địa bàn huyện Nguyên Bình

Thực hiện Kế hoạch số 183/KH-BCĐ ngày 30/5/2024 của Ủy ban nhân dân huyện Nguyên Bình về Kế hoạch giám sát Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2024; Kế hoạch số 716/KH-TTYT ngày 23/5/2024 của Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình về Kế hoạch Chiến dịch truyền thông hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2024.

Ngày 03/6/2024 Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng; Ban Chỉ đạo phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em huyện Nguyên Bình thực hiện giám sát Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2024 tại 2 xã Minh Tâm và Vũ Minh)

Ảnh Bác sĩ Triệu Nguyệt Hoa –Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

tỉnh Cao Bằng giám sát tại TYT xã Minh Tâm

Vi chất dinh dưỡng có rất nhiều vai trò khác nhau đối với cơ thể, giúp cho cơ thể phát triển trí tuệ, thể chất đồng thời chống đỡ bệnh tật. Đặc biệt vi chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong tăng trưởng về chiều cao và cân nặng ở trẻ em. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không tự tổng hợp được hoặc chỉ tổng hợp được lượng rất nhỏ không đủ cho các hoạt động đó. Vì vậy mà con người, đặc biệt là trẻ em phải bổ sung vi chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm bổ sung, điển hình như:

Vitamin A: Là loại vitamin tan trong dầu cần thiết cho quá trình nhìn, phát triển xương, sinh sản. Vitamin A còn giúp điều chỉnh hoạt động của hệ miễn dịch bằng cách tạo bạch cầu chống lại vi trùng và vi rút gây bệnh. Thiếu Vitamin A trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng và dễ mắc các bệnh như: Sởi, tiêu chảy, viêm đường hô hấp… Hậu quả nghiêm trọng nhất của thiếu vitamin A là quáng gà, khô mắt, có thể dẫn đến mù lòa.

Trong thời gian thực hiện giám sát: đoàn đã kiểm tra kế hoạch triển khai Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2024 và các loại sổ sách ghi chép, theo dõi, công tác thống kê, báo cáo như: xây dựng kế hoạch, công tác phối hợp với các tổ chức đoàn thể, thực hiện các hoạt động truyền thông, tiếp nhận bảo quản thuốc và bố trí điểm uống Vitamin A, uống thuốc tẩy giun tại Trạm y tế, khám sàng lọc, tư vấn sau khi uống thuốc,... Đồng thời hỗ trợ các viên chức phụ trách Dinh dưỡng và truyền thông giáo dục sức khoẻ Trạm y tế xã trước khi triển khai các hoạt động tại cơ sở…

Ảnh cho trẻ uống Vitamin A, uống thuốc tẩy giun tại TYT xã Minh Tâm

Bác sĩ Triệu Nguyệt Hoa –Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng, trưởng đoàn giám sát đã kiểm tra công tác triển khai uống Vitamin A, uống thuốc tẩy giun tại Trạm Y tế xã Minh Tâm và Vũ Minh, đoàn giám sát đã nhấn mạnh: Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện cho trẻ trong độ tuổi đi uống Vitamin A, uống thuốc tẩy giun theo hướng dẫn của Trạm Y tế xã, tiếp tục thực hiện truyền thông, tư vấn theo các nội dung sau:

1. Bữa ăn hằng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

3. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu Vitamin A và các Vitamin tan trong chất béo.

4. Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A một năm 2 lần theo hướng dẫn của trạm y tế xã, thị trấn.

5. Trẻ từ 24–59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun định kỳ 2 lần một năm; Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.

6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt, axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

7. Tiếp xúc ánh nắng hằng ngày, đúng cách để dự phòng thiếu vitamin D.

8. Đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

Ảnh cho trẻ uống Vitamin A, thuốc tẩy giun tại TYT xã Vũ Minh

Ảnh đo chiều cao và cân trẻ tại TYT xã Vũ Minh

Qua việc thực hiện Ngày Vi chất dinh dưỡng tại các cơ sở y tế nhằm nâng cao kiến thức, thực hành của người dân về phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bảo đảm 100% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao tại cộng đồng được uống Vitamin A liều cao an toàn; trẻ từ 24–59 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun định kỳ 2 lần trong một năm./.