Hoạt động giám sát hỗ trợ Hướng dẫn triển khai Mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời tại xã Mai Long và Phan Thành - huyện Nguyên Bình

Thực hiện Kế hoạch số 307/KH-KSBT ngày 11/3/2024 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng về Kế hoạch kiểm tra chuyên môn, hỗ trợ kỹ thuật về triển khai mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời và các hoạt động cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em tại huyện Hà Quảng, Hòa An, Nguyên Bình.

Thực hiện Kế hoạch số 309/KH-KSBT ngày 11/3/2024 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng về Kế hoạch giám sát hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe  năm 2024  và ghi hình tư liệu giám sát tại các huyện Hà Quảng, Hòa An, Nguyên Bình.

Ngày 15/3/2024 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình thực hiện kế hoạch giám sát 2 xã (Mai Long, Phan Thanh) trên tổng số 5 xã triển khai Mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Trong đó có 5 xã được chọn triển khai Mô hình trên địa bàn huyện Nguyên Bình gồm các xã sau: Mai Long, Phan Thanh, Thành Công, Ca Thành, Yên Lạc.

Ảnh Đoàn giám sát kiểm tra tại Trạm Y tế xã Mai Long.

Trong thời gian thực hiện giám sát: đoàn giám sát cán bộ phụ trách chương trình của Trung tâm Y tế huyện về các nội dung như: Việc xây dựng kế hoạch TTGDSK, công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và triển khai thực hiện các hoạt động truyền thông về lĩnh vực y tế trên địa bàn huyện; triển khai thực hiện các hoạt động Truyền thông giáo dục sức khỏe trên địa bàn; Hoạt động giám sát hỗ trợ Trạm Y tế xã thực hiện TTGDSK; tiếp nhận, sử dụng và cấp phát tài liệu truyền thông; Công tác thống kê, báo cáo... đồng thời tiến hành giám sát, hỗ trợ các thư ký chương trình Dinh dưỡng và truyền thông giáo dục sức khoẻ tại Trạm y tế xã về xây dựng kế hoạch, dự kiến triển khai các hoạt động của Mô hình…và các văn bản phối hợp trong quá trình tổ chức triển khai Mô hình tại xã để chỉ đạo tổ chức các hoạt động cụ thể tại địa bàn thôn/xóm được lựa chọn triển khai Mô hình.

Tại các Trạm Y tế được giám sát đồng chí Hoàng Thị Hồng Thắm - Bác sĩ Trưởng khoa Dinh dưỡng-Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng làm trưởng đoàn giám sát đã kiểm tra công tác triển khai Mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời: các Quyết định thành lập Ban điều hành triển khai mô hình; Kế hoạch triển khai mô hình; Quyết định thành lập các nhóm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ nhỏ; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của nhóm; Phòng tư vấn nuôi dưỡng trẻ nhỏ tại trạm y tế và nhóm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ nhỏ tại một số thôn xóm; quá trình đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng tại xã sau khi đã điều tra để chọn địa bàn;chuẩn bị nội dung, tài liệu, dụng cụ, phương tiện cho buổi tư vấn; hướng dẫn hỗ trợ trạm y tế những công việc cần bổ sung của Mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời tại cơ sở.

Ảnh đoàn giám sát kết luận nội dung triển khai Mô hình

chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời tại trạm y tế xã Phan Thanh

Đoàn giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng đã chỉ ra những mặt còn tồn tại và đã định hướng cho viên chức phụ trách chương trình Dinh dưỡng và viên chức phụ trách công tác Truyền thông giáo dục sức khỏe cần phải nghiên cứu văn bản và tài liệu hướng dẫn triển khai Mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời thuộc Nhóm hoạt động “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho bà mẹ - trẻ nhỏ lồng ghép trong chăm sóc trước, trong và sau sinh nhằm nâng cao tầm vóc, thể lực người dân tộc thiểu số" thuộc Dự án 7: Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới các Trạm Y tế và Trung tâm y tế cần có sự thống nhất trong quá trình tổ chức triển khai Mô hình tại địa phương, tiếp tục khẳng định đây là nhiệm vụ trọng tâm về công tác y tế cơ sở để thực hiện Mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời có hiệu quả, nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 2 tuổi tại địa phương./.