Hoạt động kiểm tra, giám sát công tác Y tế trường học, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học trên địa bàn huyện Nguyên Bình năm 2024

Hoạt động kiểm tra, giám sát công tác Y tế trường học, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học trên địa bàn huyện Nguyên Bình năm 2024

 

Căn cứ Thông tư Liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học. Trung tâm tế huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, giám sát hỗ trợ công tác y tế trường học tại các trường học trên địa bàn huyện Nguyên Bình.

Thực hiện Kế hoạch số 645/KH-TTYT ngày 06/5/2024 của Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình về Kế hoạch Kiểm tra công tác Y tế trường học, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học trên địa bàn huyện Nguyên Bình năm 2024. Tham dự đoàn kiểm tra, giám sát có các thành viên: Đại diện lãnh đạo Trung tâm tế huyện, cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo và các viên chức Khoa Y tế công cộng-Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm.

 
anh tin bai

Ảnh Đoàn giám sát tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Triệu Nguyên

 

Qua đó, đã có 13 điểm trường trên địa bàn huyện được kiểm tra (Trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở). Đoàn kiểm tra đã tập trung kiểm tra các văn bản, hồ sơ công tác tổ chức quản lý và kế hoạch hoạt động y tế trường học, các điều kiện cơ sở vật chất để đảm bảm cho việc dạy và học cho giáo viên và học sinh tại trường, tiến hành kiểm tra các Quyết định thành lập Ban chăm sóc sức khỏe học sinh, Kế hoạch hoạt động năm, Kế hoạch truyền thông Giáo dục sức khỏe Y tế tại trường học. Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được các thư ký chương trình an toàn thực phẩm đã kiểm tra và hướng dẫn các trường có tổ chức bếp ăn tập thể về các điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người, quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm; kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, đoàn cũng kiểm tra các điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho học sinh như phòng y tế, tủ thuốc, các trang thiết bị sơ cấp cứu thiết yếu và hoạt động kiểm tra sức khoẻ học sinh, công tác phối hợp với cơ sở y tế trong việc khám, phát hiện sớm các bệnh, tật học đường cho học sinh để từ đó lập danh sách theo dõi, tư vấn điều trị cho học sinh.

anh tin bai
 

Ảnh giám sát tại trường tiểu học xã Thành Công

 

Đoàn kiểm tra cũng tiến hành giám sát, hướng dẫn các trường đảm bảo điều kiện về nguồn nước và vệ sinh môi trường, định kỳ vệ sinh súc rửa các bồn bể chứa nước sinh hoạt, lấy mẫu nước xét nghiệm để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho học sinh và cán bộ, giáo viên sử dụng. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các công trình, thiết bị nhà vệ sinh, bố trí đủ giấy vệ sinh và xà phòng rửa tay để học sinh thực hiện tốt khâu vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh… Đồng thời, đoàn cũng hướng dẫn các trường tổ chức thực hiện thu gom, phân loại rác và thông qua đó giáo dục học sinh ý thức về bảo vệ môi trường.

Tổng kết đợt giám sát, đoàn giám sát đã chỉ ra những hạn chế về công tác Y tế trường học, an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian vừa qua. Đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới các trường học sau khi kiểm tra cần khắc phục những mặt chưa làm được, đoàn kiểm tra đã tiến hành nhắc nhở, hướng dẫn cụ thể về cách đánh gia công tác Y tế trường học khi tổ chức triển khai các hoạt động Y tế trường học tại địa phương, tiếp tục khẳng định đây là nhiệm vụ trọng tâm của các Nhà trường về công tác y tế trường học. Từ đó, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể các cấp trong đó có ngành Giáo dục tổ chức triển khai tốt hoạt động quản lý, chăm sóc sức khỏe học sinh trong nhà trường

Để công tác y tế trường học được thực hiện đúng quy định và ngày càng hiệu quả tại các trường học thì ngoài việc đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị, các trường học cũng luôn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ với nhiều nội dung và hình thức phong phú đến học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh nhằm có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng trong chăm sóc sức khoẻ.

 

 

 

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập