Xã Tam Kim - Nguyên Bình 22 trường hợp mắc thủy đậu
 Mới đây trên địa bàn Xã Tam Kim Huyện Nguyên Bình xuất hiện dịch bệnh thủy đậu có 22 trường hợp mắc thuộc 2 lứa tuổi 10 và 11, đều ở tại xóm Bản Um và xóm Bản Chang với các triệu chứng nổi mụn nước; sốt nhẹ; đau đầu, đau cơ

Dịch khởi phát trong ngày 18/3/2021 ( 4 trường hợp) những trường hợp mắc đầu tiên gồm: Nông Ngọc Bách sinh ngày 21/10/2010; Đặng Thùy Châm sinh ngày 24/11/2010; Bàn Khánh Duy sinh ngày 6/9/2010, Nông Thu Hường sinh ngày 28/01/2010 đều là học sinh lớp 4 Trường phổ thông cơ sở xã Tam Kim. Ngay sau đó các em đã được người nhà đưa đến trạm y tế xã Tam Kim khám lấy thuốc và điều trị cách ly tại nhà. Ngày 19/3/2021 xuất hiện 15 trường hợp với các triệu chứng: nổi mụn nước; sốt nhẹ; đau đầu, đau cơ. Ngày 22/3 xuất hiện 2 trường hợp ngày 23/3 xuất hiện 1 trường hợp Hiện tại các em học sinh sức khỏe ổn định không có biến chứng gì.

Nhận được thông tin từ Trạm y tế xã Tam Kim Trung tâm y tế Nguyên Bình đã cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn điều tra, giám sát ca bệnh, làm việc với Ban giám hiệu nhà trường để phối hợp trong việc giám sát ca bệnh nghi nghờ bố trí cho các em nghỉ học khi có sốt. Chỉ đạo trạm y tế xã phun hóa chất choramin B khử trùng ổ dịch ở trường học, các lớp học phòng chức năng, nhà giữ xe, công trình vệ sinh…Trong quá trình khám chữa bệnh thường xuyên tuyên truyền người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, chủ động phun hóa chất phòng chống dịch.

Bác sĩ Hà Hải Vũ Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Nguyên Bình nhận định: Hiện thời tiết đang chuyển mùa tạo thuận lợi cho dịch bệnh phát triển có thể gây thành dịch. Thủy đậu là bệnh phổ biến ở trẻ em. Đây là bệnh lành tính có thể tự khỏi sau 7- 10 ngày, nhưng nếu chủ quan lơ là có thể gây nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm não hoặc để lại di chứng về sau.

Để phòng chống dịch bệnh thủy đậu Trung tâm tiếp tục chỉ đạo trạm y tế xã Tam Kim và 16 trạm y tế các xã thị trấn thuộc huyện Nguyên Bình tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh trên địa bàn không để dịch bùng phát. Trạm y tế xã tiếp tục phối hợp với trường học tăng cường công tác giám sát phát hiện ca bệnh, truyền thông đến các hộ gia đình có bệnh nhân mắc thủy đậu chú ý vệ sinh đồng thời cấp cloramin B hướng dẫn tẩy rửa vệ sinh dụng cụ đồ dùng, tư vấn cho người nhà cách phòng chống hạn chế lây lan trong gia đình và cộng đồng. Đồng thời tiếp tục giám sát các ca bệnh đang được cách ly tại nhà và giám sát chặt chẽ ca bệnh mới, khống để dịch lây lan trên diện rộng.

Với những  nỗ lực triển khai trong công tác phòng, chống chặt chẽ từ huyện đến cơ sở, sau khi phát hiện dịch đến nay (Từ ngày 23/3) xã Tam Kim không phát hiện thêm trường hợp nào mắc thủy đậu./.

                                                                                                      Nông Lý

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 189
  • Trong tuần: 2 034
  • Tổng lượt truy cập: 155311
  • Tất cả: 772
Đăng nhập