Trung tâm y tế huyện Nguyên Bình nỗ lực phòng chống dịch COVID -19.
Dịch covid - 19, hay còn gọi là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra

Bệnh thường gây ra các triệu chứng ban đầu, sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Nghiêm trọng hơn dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở và suy nội tạng. Bệnh có thể dẫn đến nguy cơ gây tử vong. Xác định đây là bệnh nguy hiểm, có thể sảy ra trên địa bàn huyện. Từ đầu năm 2021 đến nay, huyện Nguyên Bình đã tích cực triển khai nhiều biện pháp để phòng chống,  tiếp nhận hoàn thành cách ly 04 công dân từ Trung quốc trở về địa phương, kết quả tình trạng sức khỏe tốt.

Bám sát vào định hướng tuyên truyền của cấp trên, trong đó thực hiện công văn số 188/CV-KSBT ngày 21 tháng 01 năm 2021 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, về tăng cường truyền thông phòng chống dịch COVID -19; các chỉ thị, công văn của tuyến Trung ương, tuyến tỉnh. Ngay từ đầu năm Trung tâm y tế huyện Nguyên Bình đã tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện, xây dựng kế hoạch ban hành các văn bản, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn cần thực hiện nghiêm theo đúng quy định, hướng dẫn của chính quyền các cấp. Vận động nhân dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người. Mỗi người phải nêu cao tinh thần chủ động, không lơ là, chủ quan, đảm bảo các điều kiện tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Chú trọng vệ sinh các bề mặt, vật dụng thường xuyên tiếp xúc tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn ghế, tích cực lau dọn để nhà thông thoáng. 

Để đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm dịch, Tại Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình thường xuyên phân luồng, khám sàng lọc hàng ngày khi người bệnh đến khám bệnh, người nhà vào thăm bệnh nhân. Tư vấn, hướng dẫn người bệnh sát khuẩn tay nhanh, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, hướng dẫn giữ khoảng cách người bệnh tại nơi ngồi chờ khám bệnh và tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh COVID- 19 cho nhân dân. Đồng thời, tăng cường giám sát các trường hợp có các biểu hiện viêm đường hô hấp cấp điều trị nội trú tại các khoa, phòng thuộc Trung tâm nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngay từ khâu bắt đầu tiếp nhận người bệnh, để chủ động phương án cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Bên cạnh đó, Trung tâm tích cực kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại 20/20 xã, thị trấn, đồng thời tổ chức tập huấn truy vết người bệnh có kết quả đương tính cho toàn thể viên chức Trung tâm,20 trạm y tế xã, thị trấn sẵn sàng ứng phó với các cấp độ dịch xảy ra trên địa bàn thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ y tế.

    Đối với các Trạm y tế và nhân viên y tế thôn bản thuộc xóm tổ dân phố chỉ đạo thực hiện truyền thông bằng nhiều hình thức: truyền thông trực tiếp, lồng ghép các cuộc họp xóm, sinh hoạt chi bộ, thăm hộ gia đình... vận động người dân tuyệt đối không được chủ quan lơ là, đặc biệt nếu phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, từ các quốc gia vùng lãnh thổ có dịch COVID -19 nhanh chóng thông tin tới các cơ quan chức năng kịp thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Truyền thông cho người dân không vì lợi ích trước mắt mà bao che tiếp tay cho người xuất nhập cảnh trái phép hoặc qua biên giới làm thuê gây nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập vào nước ta

 

Theo thống kê của Trung tâm y tế huyện từ tháng 2/2020 công tác truyền thông phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện thường xuyên tại Trung tâm y tế và các trạm y tế xã, thị trấn; phát thanh trên loa truyền thanh huyện 28 lần; phát thanh tại xã, thị trấn 129 lần; phát thông điệp rửa tay với xã phòng, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách tại nơi khám bệnh, chữa bệnh được 44 lần, phát các thông điệp, chỉ thị của Thủ tướng chính phủ 10 lần, cổ động phòng chống dịch COVID-19 xung quanh thị trấn 12 lần. Công tác phun khử trùng tại đơn vị thực hiện thường xuyên 2 lần trên 1 tuần, phun tại các trường học và phân trường được 118 lần và phun hàng ngày tại khu cách ly khi có công dân cách ly. Đồng thời tiếp nhận, cách ly được 55 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về địa phương. Gửi được 110 mẫu xét nghiệm ra Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh kết quả xét nghiệm âm tính.

 

 

    Ông Hà Hải Vũ- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình cho biết:  Ban Giám đốc Trung tâm đã quán triệt tập huấn, triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đến toàn thể viên chức của Trung tâm để nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trung tâm Y tế huyện đã thành lập 2 đội đáp ứng nhanh nội viện và ngoại viện để tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời chỉ đạo Trạm Y tế các xã  tiếp tục tăng cường thực hiện truyền thông các biện pháp phòng chống dịch COVID -19 trên địa bàn bằng hình thức truyền thông trực tiếp như lồng ghép các cuộc họp xóm, sinh hoạt chi bộ, thăm hộ gia đình...tập trung truyền thông vận động người dân tuyệt đối không được chủ quan lơ là, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp từ các quốc gia vùng lãnh thổ có dịch COVID -19 để thông tin cho cơ quan chức năng  kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Để sẵn sàng trong việc tiếp nhận công dân Việt Nam đi lao động từ Trung Quốc trở về địa bàn huyện trong thời gian tới Trung tâm Y tế Nguyên Bình đã tham mưu cho UBND huyện thành lập khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện để tiếp đón công dân từ Trung Quốc trở về, đồng thời Trung tâm cũng đã kích hoạt các đội đáp ứng nhanh để tiếp nhận những công dân cách ly y tế theo đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế.  Riêng từ ngày 01/01/2021 đến nay, huyện tiếp nhận hoàn thành cách ly 04 công dân từ Trung quốc trở về địa phương, kết quả tình trạng sức khỏe tốt. Trong thời gian cách ly tập chung, tất cả công dân được theo dõi và đo thân nhiệt thường xuyên 2 lần/ngày được kiểm tra chăm sóc sức khỏe, kiểm tra, xét nghiệm lấy mẫu phẩm kết quả âm tính

    Với những nỗ lực triển khai tổ chức thực hiện tốt của Trung tâm y tế huyện, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện, đến thời điểm này huyện Nguyên Bình chưa xuất hiện người nhiễm bệnh dịch covid – 19./.

Nông Lý

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 150
  • Trong tuần: 1 995
  • Tổng lượt truy cập: 155272
  • Tất cả: 733
Đăng nhập